Tư vấn ngay
Mr. Cường: 0989 490 236 Mr. Thịnh: 0936 995 663 Mr. Vương: 0975 135 635Mr. Tùng PCCC: 0932 36 46 81

Cách lắp đặt máy bơm nước

Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước ở trong điều kiện bình thường, ống nước, đầu hút, ống xả, mối nối điện, khởi động và bảo dưỡng giúp cho hệ thống máy bơm nước sẽ có quy trình làm việc ổn định, tuổi thọ cao.

cach-lap-dat-may-bom-nuoc-don-gian-nhat

Cách lắp đặt máy bơm nước đơn giản nhất

+ Trong điều kiện bình thường của máy bơm nước

  • Máy bơm thích hợp với việc bơm nước sạch, dung dịch không chứa hoá chất và các chất gây cháy nổ ở nhiệt độ là 90ºC là tối đa, nếu cách bơm được làm bằng gang, đồng hay sắt. Nếu cách bơm làm bằng nhựa nhiệt độ 50ºC lắp thêm một hoặc nhiều bộ khuếch tán.
  • Bảo quản ở nơi thoáng gió, nhiệt độ môi trường không quá 40ºC.
  • Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt máy bơm nước nên dùng các lỗ có sẵn trên chân đỡ (không lắp động cơ dưới thân bơm)
  • Khi kiểm tra máy bơm không khởi động quá 5 đến 30 lần trong cùng 1h, công suất động cơ càng lớn số lần khởi động càng nhỏ.

+ Cách lắp đặt đường ống nước

Đường ống nước lắp vào giá đỡ ống sao cho ống dẫn không truyền áp lực hoặc lực rung lên đầu bơm. Đường kính trong của ống không những phụ thuộc vào chiều dài ống mà còn phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy theo thiết kế, đảm bảo sao cho tốc độ dòng chảy không vượt quá ở đầu hút 1,4 đến 1,5 m/giây, ở đầu xả 2,4 đến 2,5 m/giây. Đường kính thì không giờ được nhỏ hơn đường kính khẩu độ bơm.

Lưu ý: Khi lắp đặt phải kiểm tra xem đường ống đảm bảo sạch sẽ.

+ Cách lắp đặt đầu hút

  • Đầu hút càng ngắn càng tốt, không có chỗ tắc và không thay đổi hướng đột ngột.
  • Phải có vành đệm kín chịu được lực chân không tạo ra trong quá trình hút
  • Được lắp cao dần về phía đầu bơm, không bị gấp khúc làm cản trở quá trình mồi của bơm hoặc khiến bơm không thể mồi được.
  • Để bơm hoạt động phải lắp van hút. Lưu ý: Nếu là bơm tự mồi thì có thể thay van hút bằng van kiểm tra lắp trực tiếp vào khẩu độ hút. Để bơm có thể hoạt động chính xác, đầu ống hút phải ngập dưới nước một khoảng ít nhất là gấp đôi đường kính của ống.

+ Cách lắp đặt ống xả

Lắp thêm một van kiểm tra và một van tiết lưu, van kiểm tra có tác dụng bảo vệ máy bơm tránh tình trạng nước bị tắc và ngăn không cho nước chảy ngược lại cánh bơm, khi bơm dừng lại đột ngột. Ngoài ra, van tiết lưu có tác dùng điều tiết dòng chảy.

Với bơm tự mồi ống xả phải có một đoạn thẳng dài ít nhất 10m, lắp đồng hồ đo áp suất vào ống xả.

+ Lắp mối điện

Cần chuẩn bị các dây điện có kích thước phù hợp và chỉ số cường độ dòng điện ghi trên máy bơm. Cần đến kỹ thuật lành nghề đảm nhiệm đấu điện.

+ Khởi động

Kiểm tra trước khi khởi động máy bơm nước, để đảm bảo trục động cơ có thể quay tự do. Chỉ khởi động máy bơm khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước, không cho bơm chạy không có nước nếu để lâu sẽ hỏng cánh, khoang chia nước dẫn tới cháy động cơ,…Nếu lắp đặt động cơ không đúng chiều phải đảo mối dây điện từ nguồn, bơm chỉ cho phép hoạt động theo các thông số quy định. Ngoài ra nếu muốn bơm hoạt động ngoài khoảng quy định, có thể điều chỉnh van cổng trên ống hút hoặc điều chỉnh áp suất của bất kỳ rơ le áp suất nào.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :